August 16, 2022
เมทัลชีท คืออะไร

เมทัลชีท  คือ แผ่นเหล็กรีดลอนโลหะผสมระหว่าง  อลูมิเนียม และสังกะสี  เหมาะสำหรับงานภายในและงานภายนอก  งานผนัง งานรั้วและงานหลังคา  เมทัลชีทมีคุณสมบัติที่เด่นชัด  คือ  สามารถสั่งผลิตตามขนาดความวาวของหลังคาได้ ทำให้เกิดรอยต่อของแผ่นหลังคาน้อย  ปัญหาการรั่วซึมจึงน้อยกว่าหลังคากระเบื้องทั่วไป  ยังช่วยให้การติดตั้งหลังคา  สามารถดำเนินการได้ไว  น้ำหนักเบา  ช่วยลดต้นทุนและค่าแรงก่อสร้างและค่าโครงสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี  ปัจจุบันแผ่นเมทัลชีทมีให้เลือกใช้กันหลายรุ่น  หลายเกรด และหลายราคา  การนำมาใช้ร่วมกันกับบ้านจึงจำเป็นต้องกำหนดสเปคของเมทัลชีทให้เหมาะสมแต่ละส่วนของบ้าน  เพื่อให้เกิดการใช้งานที่สอดคล้องกับการอยู่อาศัย

ความหนาของแผ่นเมทัลชีท

แผ่นเหล็กเมทัลชีทที่ขายกันอยู่ในประเทศไทย  มีความหนาอยู่ที่ประมาณ  0.28-0.5 มิลลิเมตร  โดยประมาณ  ความหนาจะมีผลกับความแข็งแรง  ยิ่งหนายิ่งดี  แต่ไม่ควรใช้หนาเกินไป  เพราะช่างและผู้รับเหมาจะไม่สามารถหาสินค้าได้และทำงานลำบาก  เพราะแผ่นเมทัลชีทที่มีความหนา  จะป้องกันการยุบตัวได้มากกว่าแผ่นบาง  และป้องกันเสียงฝนตกได้เสียงทุ้มกว่าแผ่นบาง  ความหนาที่แนะนำสำหรับหลังคาบ้านควรมีความหนาประมาณ 0.35  มิลลิเมตรขึ้นไป  หากเป็นสเปคที่สถาปนิกนิยมเลือกใช้ร่วมกับบ้านที่เน้นการออกแบบเป็นพิเศษ  จะเลือกความหนาที่ 0.47 มิลลิเมตร  ขึ้นไปครับ  ส่วนจุดอื่น ๆ  เช่น  หลังคาซักล้าง  หลังคาครัวไทย  หลังคาโรงจอดรถ  เป็นส่วนที่ไม่มีผลกระทบกับการอยู่อาศัยภายในบ้านมากนัก  อาจจะเลือกรุ่นที่มีความหนา  0.3 มิลลิเมตร ขึ้นไปเพื่อลดต้นทุนได้  ความหนาของเมทัลชีทจะมีผลกับระยะแปหลังคา ยิ่งหนามากจะสามารถจัดวางแปในระยะห่างที่มากขึ้น  ช่างจึงควรตรวจเช็คความหนาของแผ่นเมทัลชีทให้มีความสัมพันธ์กับระยะแปหลังคา

เมทัลชีทเคลือบสี

แผ่นเมทัลชีทที่ยังไม่ผ่านการเคลือบสีมักจะมีราคาที่ถูกกว่า  เหมาะกับการใช้งานอเนกประสงค์  เช่น  ทำเป็นรั้วกั้นพื้นที่  , หลังคาส่วนต่อเติม  แต่หากนำมาใช้ร่วมกับหลังคาหลักของบ้าน แนะนำว่าควรเลือกชนิดที่ผ่านการเคลือบสี  เพราะสีที่เคลือบไม่ได้ช่วยแค่เรื่องความสวยงาม   แต่ยังเป็นแผ่นกันความร้อนสำหรับหลังคาได้เป็นอย่างดี  สีในปัจจุบันมีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อน  ส่งผลให้ปริมาณความร้อนที่ทะลุผ่านหลังคาเมทัลชีทลดลงอย่างเห็นได้ชัด  ทำให้อุณหภูมิของบ้านเย็นกว่า  สามารถประหยัดไฟจากเครื่องปรับอากาศได้

ฉนวนกันความร้อนกับเมทัลชีท

ในการใช้เมทัลชีท  คือ  การติดตั้งเมทัลชีทโดยมีฉนวนกันความร้อน  จะช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้านได้ดีขึ้น  ปัจจุบันฉนวนกันความร้อนมีให้เลือกแบบสำเร็จรูปติดตั้งมาให้พร้อมกับแผ่นเมทัลชีทเลยและแบบพ่นโฟม PU ,  แบบแผ่นวางใต้ฝ้าเพดาน  หรือจะเลือกทำหลายอย่างพร้อมกันก็สามารถทำได้  การติดตั้งฉนวนกันความร้อนไม่เคียงแต่ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น  แต่ยังทำให้ป้องกันเสียงรบกวนได้ดีอีกด้วย  ลดความร้อน  ลดเสียงรบกวน

แผ่นฉนวนที่ติดมากับเมทัลชีทหลุดทำอย่างไร?

ปัญหาแผ่นฉนวนโฟม  PU  ที่ติดมากับเมทัลชีทหลุด  เกิดขึ้นกับแผ่นเมทัลชีทที่ด้อยคุณภาพ  แต่ถ้าหากเป็นแผ่นเมทัลชีทคุณภาพสูงจะไม่ค่อยพบเจอกับปัญหาเหล่านี้  สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากกาวที่ติดฉนวนเสื่อมการใช้งาน  หากหลุดร่อนไม่มากนักสามารถซื้อกาวที่ใช้สำหรับติดฉนวน  PU  มาซ่อมแซมได้  หลังจากซ่อมแซมแล้ว  อาจติดตั้งแผ่นฝ้าไว้อีกชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้หลุดมากกว่าเดิม  แต่หากว่าการหลุดล่อนเกิดขึ้นมาก  จนยากที่จะใช้ของเดิมได้ ให้ทำการกำจัดฉนวนเดิมออกให้หมด  และใช้ฉนวนกันร้อนแบบฉีดพ่นแทน  การฉีดพ่นจะยึดติดได้ดีกว่าแบบติดกาวมากกว่า

ทีนี้เราก็รู้แล้วว่า  เมทัลชีทคืออะไร  มีแบบไหน  ประเภทไหนบ้าง มีความหนาเท่าไหร่  เราจะได้เลือกใช้งานได้เหมาะสมกับบ้านของเรา  และยังมีแบบไม่ต้องยิงสกรูยิงเมทัลชีท ให้เสี่ยงต่อการรั่วซึมอีกด้วย  เป็นผมถ้ามีเงินหรือมีเงินทุนมากพอ ผมจะเลือกเอาอย่างที่ดีที่สุด  เพราะเราจะได้ใช้เมทัลชีทได้เป็นระยะเวลานาน ๆ  เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนบ่อย ๆ

สอบถามเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
โทร. 1800-400000 / 036-712222-8
Line@ https://line.me/R/ti/p/%40viriya
Inbox m.me/diamondshutter.vir
https://www.viriyalohakij.co.th

#วิริยะโลหะกิจ #เพชรประตูม้วน #ประตูม้วน #เมทัลชีท

ข่าวและบทความอื่นๆ


REVIEW. ประตูม้วนไฟฟ้าจากหน้างาน อ.ศรีราชา​ จ.ชลบุรี , หน้างาน ต.นายม อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
REVIEW ประตูม้วนไฟฟ้าจากหน้างาน อ.ศรีราชา​ จ.ชลบุรี , หน้างาน ต.นายม อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
ความรู้คู่ช่าง ขั้นตอนติดตั้ง รีโมทพร้อมเซ็นเซอร์
ความรู้คู่ช่าง ขั้นตอนติดตั้ง รีโมทพร้อมเซ็นเซอร์
ประตูม้วนระบบมือดึง คือ
REVIEW ประตูม้วนบริษัท โกสุมทาวน์โฮม จํากัด
REVIEW ประตูม้วนบริษัท โกสุมทาวน์โฮม จํากัด