November 15, 2022
เมทัลชีทกับข้อดีข้อเสียที่คนมีบ้านต้องรู้

เมทัลชีทกับข้อดีข้อเสียที่คนมีบ้านต้องรู้

หากพูดถึงหลังคาในดวงใจของคนยุคนี้ คงต้องยกให้ “เมทัลชีท” แต่แน่นอนว่าแม้ว่าเมทัลชีทจะมีอะไรหลายอย่างเป็นที่ถูกใจของคนมีบ้าน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเหมือนกับวัสดุหลังคาประเภทอื่น ๆ เราจะไปดูข้อดีข้อเสียของเมทัลชีทที่ต้องรู้กันค่ะ เพื่อที่จะได้พิจารณาไว้เป็นตัวเลือก เผื่อว่าใครจะอยากทำหลังคาใหม่

เมทัลชีท คืออะไร

เมทัลชีท เป็นวัสดุแผ่นโลหะบาง ๆ ได้รับความนิยมในการใช้งานจากทั่วโลกมานานนับร้อยปี โดยเฉพาะในกลุ่มงานอุตสาหกรรม โรงงาน หรืออาคารสำเร็จรูปที่ต้องการความรวดเร็วในงานก่อสร้าง ต่างนิยมนำประโยชน์ของเมทัลชีทมาใช้ห่อหุ้ม ทั้งส่วนหลังคาและผนังอาคาร ส่วนการนำเมทัลชีทมาใช้ในประเทศไทย ระยะแรกเน้นเฉพาะงานอุตสาหกรรมเช่นกันครับ และต่อมาเมทัลชีทได้รับความนิยมสูงมาจนถึงยุคปัจจุบัน

ข้อดีของเมทัลชีท

ข้อดีที่เรียกว่าเป็นคุณสมบัติเด่นที่ทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะใช้เมทัลชีทมาเป็นวัสดุหลังคา แทนวัสดุหลังคาประเภทอื่น ๆ ได้แก่

  • เมทัลชทช่วยลดปัญหาการรั่วซึม

วัสดุหลังคาโดยทั่วไปจะออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นแผ่นเล็ก ๆ วางซ้อนทับกันตลอดทั้งผืนหลังคา ในขณะที่เมทัลชีทจะเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน สามารถสั่งตัดให้ขนาดยาวต่อเนื่องได้ตลอดทั้งแผ่น จึงช่วยลดปัญหาการรั่วซึม หมดปัญหาน้ำฝนไหลเข้ารอยต่อของแผ่นหลังคา

  • เมทัลชีทติดตั้งง่าย และมีต้นทุนที่ต่ำกว่า

เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทมีความหนักเบา หากเป็นหลังคาประเภทอื่น ๆ โดยมากจะมีน้ำหนักของกระเบื้องที่ผลิตจากคอนกรีต ทำให้โครงสร้างหลังคาและโครงสร้างอาคารต้องแบกรับน้ำหนักมาก แต่หากเป็นหลังคาเมทัลชีท การออกแบบวิศวกรรมโครงสร้าง จะช่วยลดภาระการแบกรับน้ำหนัก นั่นหมายถึงงบประมาณในงานก่อสร้างถูกกว่าหลังคากระเบื้องด้วย อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าโครงสร้างในการก่อสร้าง 25-30%

  • เมทัลชีทสามารถโค้งงอได้ตามใจ

ด้วยกระบวนการผลิตเมทัลชีทซึ่งเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน จึงสามารถรองรับกับการบิดงอได้ แตกต่างจากงานกระเบื้องคอนกรีต ที่ไม่สามารถดัดโค้งได้ คุณสมบัติข้อนี้ ทำให้เกิดวิวัฒนาการด้านดีไซน์ ก่อกำเนินงานสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ ๆ มากมาย

  • เมทัลชีทคายความร้อนได้ดี

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายคนเลือกเมทัลชีทมาทำหลังคา นั่นมาจากเหตุผลในเรื่องการควบคุมอุณหภูมิ เนื่องจากตัวเมทัลชีทเองสามารถคายความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากพระอาทิตย์ตกดินลงไปแล้ว ความร้อนที่กำลังสะสมภายในบ้านจะถูกคายออกอย่างรวดเร็ว แต่หลังคากระเบื้องคอนกรีต มีคุณสมบัติอมความร้อน ภายในบ้านจึงเย็นช้ากว่าเมทัลชีท

ข้อเสียของเมทัลชีท

เมื่อมีข้อดีแล้ว เมทัลชีทก็คล้าย ๆ กับหลังคาประเภทอื่น ๆ ที่มีข้อเสียและข้อจำกัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งข้อเสียนั้น มีดังนี้

  • ก่อให้เกิดเสียงดังขณะฝนตก

การปูหลังคาด้วยแผ่นเหล็กเมทัลชีทที่มีขนาดไม่หนามาก เมื่อฝนตกก็ทำให้เกิดเสียงดังได้ แต่ก็มีวิธีแก้ปัญหาได้หลากหลายตามความเหมาะสม เช่น การฉีดโฟมสเปรย์หรือการปูแผ่นกันความร้อนวิธีนี้นอกจากช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านแล้วยังช่วยเก็บเสียงได้อีกด้วย การติดตั้งฝาเพดานโดยการติดตั้งควรเลือกฝาเพดานแบบฉาบเรียบให้ตัวฝาไม่มีรอยต่อเพื่อลดการเล็ดลอดของเสียงจากหลังคา รวมไปถึงการติดตั้งวัสดุป้องกันเสียงวิธีนี้ได้ผลแน่นอนกับเสียงที่มาจากหลังคา

  • ตัวหลังคารับความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้อง

แม้ว่าเมทัลชีทจะสามารถควบคุมอุณหภูมิ ทำให้บ้านเย็นได้ แต่ในขณะเดียวกัน ตัวเมทัลชีททำมากจากเหล็กจึงรับเอาความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้มากกว่ากระเบื้อง โดยวิธีแก้ไขคือติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนและฉนวนกันความร้อนเพื่อป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน หรือติดตั้งหลังคาให้มัลักษณะเป็นโดมสูงเพื่อให้มีพื้นที่ระบายความร้อนออกจากหลังคานั้นเองค่ะ

หากเราลองพิจารณาข้อดีข้อเสียของเมทัลชีทแล้ว เราจะพบว่าข้อดีมากกว่าข้อเสีย และยังนำประโยชน์และความคุ้มค่ามาให้กับเจ้าของบ้าน จึงไม่แปลกใจเลยนะคะ ถ้าผู้คนจะหันมาสนใจใช้เมทัลชีทกันมากขึ้น

สอบถามเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
โทร. 1800-400000 / 036-712222-8
Line@ https://line.me/R/ti/p/%40viriya
Inbox m.me/diamondshutter.vir
https://www.viriyalohakij.co.th

#วิริยะโลหะกิจ #เพชรประตูม้วน #ประตูม้วน #เมทัลชีท

ข่าวและบทความอื่นๆ


วัดขนาดช่องประตูม้วน
เฉลยเคล็ดลับ กับ วิธีการวัดขนาดช่องประตูม้วนก่อนติดตั้ง บอกเลย ทำได้ไม่ยาก
PROMOTE หน้าที่ดูแลร้านคุณตอนกลางคืน มอบให้
PROMOTE หน้าที่ดูแลร้านคุณตอนกลางคืน มอบให้
ความรู้คู่ช่าง เปรียบเทียบใบประตูม้วนแบบใสโพลีคาร์บอเน็ต แบบใบสาน และใบไร้รอยต่อ
ความรู้คู่ช่าง เปรียบเทียบใบประตูม้วนแบบใสโพลีคาร์บอเน็ต แบบใบสาน และใบไร้รอยต่อ
บริษัท วิริยะโลหะกิจ จำกัด และกลุ่มบริษัทในเครือ นำโดย คุณภักดี วิริยะรังรอง ผู้บริหาร และครอบครัว บริจาคเงินสดจำนวน 100,000 บาท พร้อมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ ณ โรงพยาบาลสระบุรี จ.สระบุรี
บริษัท วิริยะโลหะกิจ จำกัดบริจาคเงินสดจำนวน 100,000 บาท