August 25, 2022
คิดจะมุงหลังคาด้วยเมทัลชีท อย่าลืมศึกษาข้อมูลก่อนเลือกซื้อ

เราคงได้ยินคำว่าหลังคาเมทัลชีทนั้น เราเห็นตามสื่อต่างๆ ที่แสดงสรรพคุณมากมายเพื่อให้เราได้ศึกษาข้อมูลของมัน แต่น้อยคนนักที่จะรู้จริงๆ ว่ามันจะใช้ในงานก่อสร้างแบบไหนถึงจะเหมาะสม ซึ่งเมทัลชีท จะมีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กยาวๆ ที่ทำเป็นแผ่นเคลือบโลหะ ทำออกมาให้เป็นลอนเหมือนลอนหลังคา ตัวเนื้อสารในเชิงเคมี จะมีส่วนผสมอะลูมิเนียม (Al) และสังกะสี (Zn) เป็นองค์ประกอบเคมีที่นำมาขึ้นรูป และรีดออกมาให้เป็นลอนตามมาตรฐานอุตสาหกรรม จะใช้ในงานก่อสร้างแบบก่องานผนังทั้งภายใน และการก่อสร้างภายนอก จึงเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่จัดเป็นเมทัลชีทหาซื้อง่ายอีกด้วย

หลังคาเมทัลชีทนิยมใช้ก่อสร้างแทนหลังคา เนื่องจากเป็นเมทัลชีทหาซื้อง่ายและมีราคาถูกกว่า จะเห็นได้ตามร้านวัสดุอุปกรณ์ที่ระบุว่ามันเป็นเมทัลชีทราคาโรงงานที่ไปตรวจสอบราคาตามร้านวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป เพียงแค่บอกขนาดออกมาก็ซื้อได้แล้ว แต่นั่นมันไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นเมทัลชีทแข็งแรง ซึ่งในประเทศไทยมีการใช้เมทัลชีทมีอยู่สองประเภท โดยจะอธิบายว่ามันนิยมใช้ในงานก่อสร้างลักษณะไหนบ้าง

  1. แผ่นเมทัลชีทสังกะสีพร้อมเคลือบสี : ได้จากการนำแผ่นเหล็กที่อาบสังกะสีมาเรียบร้อย และเคลือบสีให้มีความสวยงาม สดใส น่าใช้ สะท้อนแสงกับแดดจะมีความสวยงามมาก ในรูปแบบนี้จะขายดีตามร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง เพราะมันเลือกสีที่เราชื่นชอบว่าจะทำในรูปแบบไหนนั่นเอง
  2. แผ่นเมทัลชีทแบบเคลือบอลูซิงค์ : ในรูปแบบนี้จะเป็นการเคลือบแบบผสมผสานระหว่างอะลูมิเนียม และสังกะสี หรือซิงค์ ซึ่งทำให้ได้แผ่นเหล็กที่ทนทานต่อสภาพอากาศ และการกัดกร่อนได้ดี อีกทั้งยังรู้สึกว่าหลังคามีความใหม่ไม่ต่างจากหลังคาแบบปกติเลย

เมื่อรู้ประเภทของหลังคาเมทัลชีทเป็นที่เรียบร้อยนั้น ในบทความนี้จะขออธิบายเพิ่มเติมในส่วนของข้อดี และข้อเสียของการใช้หลังคาเมทัลชีท ซึ่งมันมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยจะอธิบายได้ดังนี้

ข้อดีของหลังคาเมทัลชีท

  1. หลังคาประเภทนี้มีน้ำหนักเบา ลำเลียงง่าย สามารถประหยัดเวลาในการทำการมุงหลังคาได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดโครงสร้าง และมุงหลังคาที่โค้งงอได้ดี
  2. มีรอยต่อน้อยกว่า ทำให้สามารถต่อหลังคาได้ยาวทั้งแผ่น และมีการรั่วซึมน้อยกว่า จึงสบายใจว่าฝนตกแล้วน้ำไม่ซึมออกมาจากข้างนอกสู่ข้างในอย่างแน่นอน
  3. หลังคาเมทัลชีทสามารถมุงหลังคาในลักษณะลาดเอียงได้สวยงาม
  4. หลังคาเมทัลชีทหาซื้อง่าย การเปลี่ยนแผ่นหลังคาเมทัลชีทจะทำง่ายกว่าหลังคาปกติ ซ่อมแซมง่ายด้วยใช้อะครีลิคอุดรอยรั่วซึมก็ยืดอายุการใช้งานได้แล้ว

ข้อเสียของหลังคาเมทัลชีท

  1. มีราคาค่อนข้างสูง ในเมทัลชีทราคาโรงงานยิ่งเกรดสูงมากเท่าไหร่ ราคาค่อนข้างสูงตามมา อีกทั้งถ้าเป็นเมทัลชีทแข็งแรง ราคาจะแพงกว่าเมทัลชีทเกรดที่รองลงมา
  2. ถ้าเป็นเมทัลชีทที่เกรดต่ำลงมา ราคาถูกและกัดกร่อนง่ายกว่า จะทำให้การก่อสร้างไม่มีประสิทธิภาพ เพราะความคงทนน้อยกว่า จึงทำให้อายุการใช้งานสั้นลงตามสภาพจริงที่ใช้
  3. การระบายความร้อนทำออกมาได้ไม่ดี จะต้องเลือกที่มีฉนวนความร้อนเข้ามาด้วย
  4. เวลาฝนตกเสียงจะดังมาก อาจจะต้องบุด้วยฝ้าเพดานและใช้ฉนวนกันความร้อนเพื่อลดเสียง

ตัวเมทัลชีทจะมีน้ำหนักเบา จะต้องดูเนื้อที่ตามตารางเมตรที่ใช้ เพราะจะต้องดูขนาดที่ใช้แต่ละแผ่น เพื่อให้ได้คุณภาพของงานก่อสร้าง และการใช้งานจะต้องยึดด้วยสกรูที่มียางกันรั่วเข้ามาเสมอ

สมัยก่อนหลังคาเมทัลชีทไม่ค่อยนิยมใช้มากนัก เพราะเสียงดังและมีการดูดซับความร้อนเข้ามา ในปัจจุบันจะนิยมซื้อแบบมีฉนวนกันความร้อน เพื่อลดการอบอ้าว เนื่องจากประเทศไทยค่อนข้างเป็นเมืองร้อน จะต้องศึกษาการนำวัสดุที่ใช้อย่างละเอียด ซึ่งจะต้องสอบถามผู้เชี่ยวชาญก่อนการดำเนินการก่อสร้างจริง เพื่อให้ได้วัสดุที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย และวัสดุที่ปลอดภัยต่อผู้อาศัย บางคนอาจจะใช้เมทัลชีทเป็นวัสดุกันสาด เพื่อป้องกันแดด ลม และน้ำในแต่ละฤดูกาล หากใครมีข้อสงสัยอยากให้ศึกษาข้อมูลจากร้านวัสดุก่อสร้างโดยตรง เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นเมทัลชีทหาซื้อง่ายตามช่องทางออนไลน์ หรือส่งเมทัลชีทราคาโรงงานเข้ามา อย่าลืมว่าการก่อสร้างทุกอย่างจะต้องใช้เมทัลชีทแข็งแรง เกรดคุณภาพที่สูง เพื่อคุณภาพการก่อสร้าง และการใช้สอยในเนื้อที่ที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยเช่นกัน

 

สอบถามเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
โทร. 1800-400000 / 036-712222-8
Line@ https://line.me/R/ti/p/%40viriya
Inbox m.me/diamondshutter.vir
https://www.viriyalohakij.co.th

#วิริยะโลหะกิจ #เพชรประตูม้วน #ประตูม้วน #เมทัลชีท

ข่าวและบทความอื่นๆ


REVIEW หลังคาเมทัลชีท จ.ปราจีนบุรี
REVIEW หลังคาเมทัลชีท จ.ปราจีนบุรี
ความรู้คู่ช่าง.ไขข้อสงสัยเมทัลชีทกับสังกะสีต่างกันอย่างไร
ความรู้คู่ช่าง ไขข้อสงสัย เมทัลชีทกับสังกะสี ต่างกันอย่างไร
ความรู้คู่ช่าง กรณี เมทัลชีท หลุดร่อน แก้ยังไงดี
ความรู้คู่ช่าง กรณี เมทัลชีท หลุดร่อน แก้ยังไงดี
รวมฉนวนกันความร้อน 4 ชนิดที่ยอดนิยม
รวมฉนวนกันความร้อน 4 ชนิดที่ยอดนิยม