September 8, 2022
นั่งร้าน อุปกรณ์ก่อสร้างช่วยให้เอื้อความสูงในการก่อสร้างของช่าง

นั่งร้าน อุปกรณ์ก่อสร้างช่วยให้เอื้อความสูงในการก่อสร้างของช่าง

เวลาที่ใครต้องการทาสี หรือแต่งเติมสิ่งก่อสร้างที่อยู่สูงๆ เราจะต้องนึกถึงนั่งร้านอยู่เสมอ นั่งร้านในที่นี้ไม่ได้เป็นนั่งร้านที่ใช้ในร้านค้าปกติ แต่เป็นอุปกรณ์ก่อสร้างที่สำคัญมาก ที่งานก่อสร้างจำเป็นต้องมี เพื่อปีนขึ้นสูงๆ และเหยียบไปตามรอบๆ เพื่อเก็บงานในส่วนที่ยากที่จะเข้าถึง และนั่งร้านแข็งแรงจะต้องมีคุณภาพดีเสมอไม่ว่าจะงบประมาณเท่าใด จะต้องมีในงานก่อสร้างทุกประเภทเสมอเพื่อป้องกันอันตรายขณะทำงานของกลุ่มช่าง และปลอดภัยในทางวิศวกรรม นั่งร้านส่วนมากมักจะใช้เป็นการชั่วคราวเพื่อปฏิบัติงานให้ครบตามระยะเวลาที่กำหนด หากก่อสร้างเสร็จแล้ว นั่งร้านเหล่านั้นจะต้องถูกถอดออกทันทีที่เก็บงานเสร็จตามแผนกำหนดในการทำงาน

ปัญหาที่เห็นบ่อยๆ ในการเลือกนั่งร้านนั้น ไม่ใช้แค่นั่งร้านขายดี หรือนั่งร้านหาซื้อง่าย มักจะขึ้นอยู่กับงบประมาณในการก่อสร้าง ยิ่งงบมากเท่าไหร่ ยิ่งมีความปลอดภัยในการใช้งานเท่านั้น แต่ถ้ามีงบประมาณจำกัด นั่งร้านจะสภาพตามมีตามเกิดพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ไม่มีความแข็งแรง มั่นคง และเสี่ยงต่ออันตรายขณะก่อสร้างอย่างมาก

ลักษณะวัสดุที่ใช้ทำนั่งร้านนั้น จะขอแบ่งเป็นหกประเภทที่เห็นบ่อยในการนำมาใช้ โดยจะอธิบายเพิ่มเติมว่าเป็นยังไงบ้าง จะอธิบายได้ดังนี้ว่ามีอะไรบ้าง และนิยมใช้ในงานก่อสร้างแบบไหนบ้าง

  1. นั่งร้านไม้ไผ่ : ลักษณะรูปแบบนี้ไม่ได้จัดเป็นนั่งร้านแข็งแรงแต่อย่างใด แต่มันเป็นแค่นั่งร้านหาซื้อง่ายเท่านั้น เนื่องจากวัสดุหาง่าย มีราคาถูก จะใช้ไม้ไผ่เป็นปัจจัยหลักในการก่อโครง เพื่อใช้ในงานก่อสร้างโดยเฉพาะ อุปสรรคตามมาจะอยู่ที่ความปลอดภัยที่ไม่สามารถรองรับได้ ยิ่งใช้งานในระยะเวลามายาวนานเท่าไหร่ จะทำให้มีโครงสร้างบางส่วนสึกหรอตามการใช้งานมากเท่านั้น
  2. นั่งร้านแบบเสาเรียงเดียว : ลักษณะในรูปแบบนี้จะนิยมใช้ในกรณีทาสีเป็นหลัก ซึ่งจะใช้เวลาที่สั้นกว่า และก่อร่างเพื่อรองรับน้ำหนักช่างเพียงชั่วคราว มีที่ปฏิบัติงานตามไซต์งานต่างๆ ใช้เป็นคานขวางๆ เพื่อยึดติดกับเสาแถวเดี่ยว จุดนี้ถ้าทาสีเสร็จจะต้องถอดออกเพื่อประกอบอีกจุดทันที
  3. นั่งร้านแบบเสาเรียงคู่ : ลักษณะนี้จะเหมาะกับการทาสีเหมือนกับแบบเสาเรียงเดียว แต่จะนิยมทาสีในกรณีที่เป็นสีรองพื้น เพื่อรองพื้นซีเมนต์ก่อนจะรองสีจริง เพื่อประหยัดสีปกติและให้สีที่สว่างเพิ่มขึ้นในการก่อสร้าง การนั่งร้านแบบนี้จะมีความมั่นคงกว่าแบบเสาเรียงเดียว แต่การถอดออกและมาตรฐานความปลอดภัยที่น้อยกว่านั้น ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่
  4. นั่งร้านแบบใช้ท่อเหล็ก : การใช้ท่อเหล็กจะช่วยเพิ่มฐานที่มั่นคง ทำให้สามารถรองรับน้ำหนักที่มากขึ้น จึงเป็นนั่งร้านหาซื้อง่ายขายดีที่ใครๆ ต้องสั่งซื้อตามร้านวัสดุก่อสร้าง เพราะจะทำแบบเหล็กที่ทนทาน ค่อนข้างมีความหนา และเป็นนั่งร้านแข็งแรงมากกว่าการทำนั่งร้านแบบไม้เสียอีก
  5. นั่งร้านแบบแขวน : ในรูปแบบนี้ จะนิยมใช้ในการก่อสร้างกลุ่มสะพาน ท่อส่ง ท่อระบาย จัดวางรางท่อ หรือแม้แต่ใต้เส้นทางรถไฟฟ้าที่จะต้องก่อร่างโครงก่อนจะเชื่อมต่อไฟฟ้า มันจะต้องถูกยึด ให้มันตรึงไว้ไม่สั่นคลอน และสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมั่นคงบนโครงสร้างที่แข็งแรง จุดเด่นคือการใช้นั่งร้านแบบแขวน ตรงแนวราบ จะต้องมีราวกันตก เพื่อประคองตนให้สามารถปฏิบัติงานบนความเสี่ยง และแผ่นกันตกที่ไม่มีการลื่นของพื้นผิว เพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของนั่งร้านและป้องกันอุบัติเหตุ
  6. นั่งร้านชนิดเคลื่อนที่ได้ : ในรูปแบบนี้จะเป็นนั่งร้านขายดีที่สุด เพราะในกลุ่มนี้มีทั้งพับเก็บได้ หยิบประกอบเองได้ มีล้อสำหรับเคลื่อนที่ไปตามจุดต่างๆ และโครงของนั่งร้านแข็งแรงค่อนข้างมั่นคงกว่าที่กล่าวข้างต้น บางทีถ้าไม่มีล้อ จะต้องประกอบและเคลื่อนที่ไปตามจุดต่างๆ ได้ จะนิยมใช้ในการก่อสร้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ บ้านจัดสรร ร้านค้า และสำนักงานที่มีตึกไม่เกิน 2 ชั้น หรือใช้ประกอบภายในอาคารได้ ที่สำคัญในต่างประเทศจะนิยมแบบนี้เยอะมาก เพราะมีการควบคุมความปลอดภัยมากกว่า

เป็นยังไงบ้างสำหรับนั่งร้านแต่ละแบบ งานก่อสร้างแต่ละรูปแบบควรอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย เพื่อที่งานจะได้ออกแบบมาดี และลดการสูญเสียของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างตามมา แน่นอนว่าในข้อที่ 6 จะเป็นนั่งร้านที่สามารถสั่งซื้อได้ทั้งช่องทางออนไลน์และช่องทางจัดส่งของทางร้านวัสดุก่อสร้าง จึงยกให้เป็นนั่งร้านขายดี การเลือกซื้อจะต้องเป็นนั่งร้านหาซื้อง่าย เพื่อที่งานช่างจะได้ไปที่ร้านโดยตรงเพื่อตรวจสอบ สอบถาม และค้นหาความสูงและขนาดเหมาะสมต่อสภาพการใช้ เพื่อความแน่ใจว่านั่งร้านที่เราซื้อ เป็นนั่งร้านแข็งแรงหรือไม่ บางทีการเลือกซื้อ อย่ามองแค่การรัดเข็มขัดเรื่องงบประมาณ บางทีคุณภาพความปลอดภัย...ลงทุนสักนิดก็ยังดี อย่างน้อยขอให้รัดกุมระยะยาวก็พอ

สอบถามเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
โทร. 1800-400000 / 036-712222-8
Line@ https://line.me/R/ti/p/%40viriya
Inbox m.me/diamondshutter.vir
https://www.viriyalohakij.co.th

#วิริยะโลหะกิจ #เพชรประตูม้วน #ประตูม้วน #เมทัลชีท

ข่าวและบทความอื่นๆ


หากคิดจะติดตั้งควรรู้ ประตูม้วนมีกี่แบบ ระบบประตูม้วนดูยังไง
15โมเดล ประตูม้วน เมทัลชีท และ โครงสร้างเบา
15โมเดล ประตูม้วน เมทัลชีท และ โครงสร้างเบา
6 เหตุผลที่ควรเลือกหลังคาเมทัลชีทจากผู้ผลิต
6 เหตุผลที่ควรเลือกหลังคาเมทัลชีทจากผู้ผลิต
PROMOTE ยกง่าย จนลืมไปเลยว่านี่เหล็ก ประตูม้วนมือดึง ราคาสบายๆ
PROMOTE ยกง่าย จนลืมไปเลยว่านี่เหล็ก ประตูม้วนมือดึง ราคาสบายๆ